Công việc freelancer là gì hãy cùng tìm hiểu bạn nhé

Công việc freelancer là một hướng đi mang lại lợi nhuận cao đặc biệt. Tuy nhiên, freelancer không phải là ngành ở nhà phè phỡn ăn tiền. Đây là một business nghiêm túc và cần bản thân có kỉ luật nghiêm khắc.

Đầu tiên mọi người cần hiểu rõ công việc freelancer là gì?

Freelancer hiểu đơn giản là bạn tự nhận jobs của khách lẻ, studio hay agency… Công việc freelancer là làm việc tự do miễn sau bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và đáp ứng được mức giá mà khách hàng chi trả để bạn thực hiện công việc.

Một freelancer có thể nhận cùng một lúc nhiều công việc khác nhau cho nhiều khách hàng khác nhau.

Công việc freelancer
Công việc freelancer

Điều kiện bắt đầu của một công việc freelancer là gì?

Vấn đề đầu tiên để có được một công việc Freelancer bạn cần phải có được một kĩ năng cứng.

Có nghĩa là bạn phải có chất lượng làm việc tốt và thời gian bạn dành cho công việc này cũng tốt. Bởi lẽ, những cái dự án của bạn cho khách hàng hay cho studio bạn phải có chất lượng nhất định.

Về thời gian, bạn cần biết chắc chắn được một dự án sẽ cần bao nhiêu thời gian. Cái này rất quan trọng bởi lẽ bạn sẽ tính được tài chính và dòng tiền của mình trong công việc. Bởi vì nếu chất lượng thiết kế tốt nhưng bạn tốn quá nhiều thời gian bạn sẽ không có lời.

Vấn đề thứ 2 để có được một công việc freelancer đó là kĩ năng làm việc với client. 

Kĩ năng làm việc với client đó là những kĩ năng mềm như nói chuyện với khách hàng, thuyết trình ý tưởng, quản lý kì vọng của khách hàng, kĩ năng chốt sale hay là kĩ năng viết email. Bởi lẽ, nếu ở agency thì bạn chỉ cần tập trung vào việc của mình nhưng khi bạn nhận công việc freelancer bạn đều phải làm hết.

Vấn đề thứ 3 là bạn cần có Base khách hàng

Bạn chỉ có thể đi ra freelancer nếu như bạn đang có một lượng khách hàng hoặc có những người giới thiệu bởi lẽ nếu bạn đột ngột đi freelancer thì bạn sẽ thấy rất rất là khó.

Việc đầu tiên trước khi có base khách hàng đó là bạn cần xây dựng nền tảng của mình phát triễn mối quan hệ của mình và bắt đầu dành thời gian nhỏ để tập freelancer tạo một số nguồn thu. Khi bạn ổn định thì mới có thể bắt đầu chính thức bước vào con đường freelancer.

Công việc freelancer, không dễ như đa số nghĩ!!!
Công việc freelancer, không dễ như đa số nghĩ!!!

Lợi ích và thử thách của công việc freelancer

 1. Lợi ích:

  Lợi ích đầu tiên mà bạn nhìn thấy rõ nhất từ một công việc freelancer đó là tự do. Bạn có thể thoải mái ăn, ngủ, nghỉ và làm việc bất cứ lúc nào.Lợi ích thứ 2 đó là bạn không cần vốn nhiều để bắt đầu cho một công việc freelancer. Ví dụ nếu bạn chọn công việc freelancer trong ngành thiết kế đồ hoạ (graphic design). Bạn chỉ cần phải đầu tư một chiếc máy tính là đủ.Lợi ích thứ 3 là thu nhập của một công việc freelancer lên rất là cao so với những lương bình thường. Mới đầu tiên có thể bạn sẽ thấy thu nhập rất là thấp. Tuy nhiên, sau này bạn có nhiều client và workload thì bạn sẽ có thể cải thiện nhiều về thu nhập của mình. Dù vậy, việc thu nhập cao hay thấp còn phụ thuộc vào rất nhiều vào các bạn.

 2. Thử thách:

  Thử thách đầu tiên cho một công việc freelancer đó là one-man-show (làm tất cả 1 mình). Đây là một trong những thử thách vô cùng lớn bởi lẽ bạn cần phải có nhiều kiến thức về tài chính, thuế, quản lý khách hàng… chính vì thế như ở trên đã chia sẻ. Bạn cần phải biết chắc chắn được một dự án sẽ cần bao nhiêu thời gian.

Thử thách thứ 2 cho một công việc freelancer đó là tìm kiếm khách hàng. Bởi lẽ “Nếu bạn chỉ tìm jobs khi bạn cần jobs thì bạn đã quá trễ”. Bạn cần phải liên tục tìm kiếm khách hàng để nâng cao brandname của mình và duy trì dòng tiền của mình trong công việc freelancer. Bởi nếu như bạn đợi hết client hoặc bạn đợi rảnh rồi thì lúc đó mọi chuyện đã xong rồi.

công việc freelancer
công việc freelancer không dễ như mọi người nghĩ

Câu hỏi mà bạn phải luôn tự hỏi khi chọn một công việc freelancer đó là. Tại sao mà client lại chọn mình? Thật sự khi client chọn bạn sẽ có rất nhiều thứ. Tuy nhiên dưới đây mình sẽ liệt kê những thứ mà client vì sao chọn bạn

 1. Portfolio: Có lẽ việc bạn có được một Portfolio tốt hơn hoặc bạn có 1 style nhất định sẽ khiến các khách hàng ấn tượng và hợp với khách hàng
 2. Website: Với một website đầy đủ và ấn tượng bạn sẽ thu hút được khách hàng so với các Portfolio khác
 3. Hồ sơ CV:  Với một CV đẹp và ấn tượng bạn sẽ thu hút được khách hàng nhiều hơn ví dụ như bạn học ở một trường tốt, đã từng làm những Project..
 4. Bạn có danh tiếng
 5. Chi phí hợp lý
 6. Tài nguyên: Bạn có thể có những thứ mà người khác không có
 7. Vị trí địa lý: Việc vị trí địa lý gần client sẽ giúp client dễ chọn bạn bởi lẽ họ có thể trao đổi trực tiếp.
 8. Khách hàng cũ

Công việc Freelancer phù hợp với ngành nào?

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam các công việc freelancer đã phổ biến trong 3 năm trở lại đây. Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu cụ thể riêng, tùy vào khả năng của mình, bạn có thể chọn một nghề freelancer phù hợp.

Các công việc freelancer phổ biến ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như:

 • Dịch thuật: Biên dịch và phiên dịch tài lệu, bài viết, sách,…
 • Freelancer viết lách, Copywriter, content freelancer là gì: Sáng tạo và viết sách, viết các bài PR, blog, bài SEO website, kịch bản,…
 • Freelancer IT/ Nhà thiết kế web tự do: lập trình website (nền tảng wordpress, Magento, Joomla…), quản trị hệ thống, phân tích dữ liệu website,…
 • Designer Freelancer: Freelancer thiết kế logo, banner, hình ảnh quảng cáo, quay dựng video,… Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, ấn phẩm, thiết kế nội thất, ngoại thất.
 • Gia sư Freelancer: Dạy học các môn Toán, Lý, Hoá,… Dạy thêm ôn thi vào cấp 3, ôn thi đại học,…
 • Kế toán Freelancer: Liệt kê, ghi chép, thống kê, tính toán các tài sản hoạt động của đơn vị.
 • Dịch vụ Marketing freelancer/ PR hoặc quản lý phương tiện truyền thông xã hội: Quảng cáo Facebook, Google Adwords…, tiếp thị, quan hệ công chúng, Forum seeding, quản trị Fanpage.
 • Nhân viên SEO tự do: Thiết lập bộ từ khoá, lên quy trình, chi phí tối ưu hoá công cụ tìm kiếm.
 • Trợ lý online tự do: Làm việc tại nhà, hỗ trợ các công việc thường ngày của các trưởng phòng, giám đốc như là sắp xếp công việc, quản lý công việc, lên kế hoạch,…
 • Kiếm tiền MMO: Kiếm tiền tại nhà với affiliate marketing, click bank, teespring…

Cơ hội việc làm cho Freelancer ở Việt Nam có thực sự tiềm năng hay không?

Tại Việt Nam, cơ hội việc làm cho các freelancer là rất lớn. Các freelancer nào càng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ đang làm thì lại càng được các chủ dự án chi trả với mức chi phí cao.

Nếu như việc thuê nhân viên làm việc cố định sẽ khiến cho các chủ doanh nghiệp phải mất đi các chi phí như: thuế thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp,… thì đối với freelancer, họ sẽ không phải chi trả bất kì khoản chi phí nào ngoài mức giá làm dự án đã được thoả thuận.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng thích thuê freelancer để thực hiện công việc, bởi họ sẽ tiết kiệm được một khoán phí mà vẫn đảm bảo cho các cam kết dự án lâu dài. Ngược lại đối với freelancer, họ sẽ có thể duy trì được nguồn thu nhập của mình từ nhiều dự án khác nhau mà không bị gò bó.

Trong khi đó các công việc và dự án dành cho freelance tại Việt Nam đã lên đến con số hàng triệu. Việc nguồn cung thấp hơn nhu cầu của các chủ dự án đã giúp cho các freelance không bao giờ thiếu việc trong giai đoạn thị trường Việt Nam hiện nay.

Lời khuyên về kinh nghiệm làm một công việc freelancer cho các bạn

Đừng nên phí sức lao động khi công việc của bạn không mang lại thu nhập cao:

Những người mới bắt đầu làm freelancer thường không có hồ sơ năng lực, để có điều này, bạn rất cần khách hàng. Chính vì thế, bạn luôn chọn cách làm việc với thù lao thấp để bắt đầu có được những khách hàng đầu tiên. Chấp nhận làm việc với mức lương thấp sẽ giúp tăng cơ hội việc làm tương lai. Tuy nhiên, việc này cũng ảnh hưởng tới các dự án của bạn sau này. Bởi lẽ, khách hàng sẽ cho rằng bạn đang đánh giá thấp khả năng cũng như công sức của mình. Nếu bạn không biết cách đàm phán thù lao cho những dự án sau, có thể bạn sẽ mãi mãi chỉ nhận được mức thù lao thấp. Hãy chứng tỏ cho chủ dự án/khách hàng thấy giá trị của bạn bằng cách gửi cho họ những ví dụ về công việc bạn đã từng làm. Bạn có thể tìm những công việc trên mạng, làm lại theo yêu cầu, rồi gửi cho khách hàng tiềm năng. Làm tình nguyện viên trong các tổ chức phi chính phủ cũng là một cách để nâng cao hồ sơ năng lực của bạn.

Hãy đảm bảo quyền lợi của mình dù đó chỉ là công việc freelancer: 

dù là một công việc freelancer nhưng bạn vẫn phải bỏ chất xám để hoàn thành công việc đó vì thế hãy đảm bảo quyền lợi của mình bằng cách luôn gửi tin nhắn thông qua hệ thống chat mà bạn tin tưởng, hoặc qua email. Khi bạn sử dụng điện thoại, hãy nhớ luôn chụp lại những đoạn chat. Nếu có bất kể vấn đề gì xảy ra trong quá trình làm việc, bạn có thể gửi chúng với những điều khoản 2 bên đã đồng ý. Bạn cũng có thể soạn thảo văn bản và gửi cho khách hàng kèm theo những bức ảnh ngay khi 2 bên kết thúc đàm phán.

Đừng đánh giá thấp giá trị bản thân của mình trong công việc freelancer:

Khi mới bắt đầu làm freelance, có rất nhiều những khó khăn và chông gai luôn chờ đón bạn bởi vì những khách hàng tiềm năng mà ta thu hút được sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thù lao nếu như bạn không hạ thấp bản thân mình. Tuy nhiên, nếu như freelancer không hiểu rõ thế nào là giá trị bản thân, cũng như chưa xác định được thế mạnh của mình thì bạn sẽ đánh mất những cơ hội cũng như thù lao của mình trong tương lai.

Kết luận

Như vậy bài viết chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn về công việc Freelancer là gì? Những điều cần biết về một công việc Freelancer  Trở thành một freelancer đồng nghĩa với việc chịu trách nhiệm cực lớn cho tài chính cá nhân bao gồm những thương lượng về việc trả lương, tìm bảo hiểm hay đóng thuế thu nhập cá nhân. Nhưng nếu bạn yêu thích sự tự do, linh hoạt và kiếm được nhiều tiềm năng từ công việc độc lập này thì freelancer chính là một công việc lý tưởng.

Có thể thấy rằng, cơ hội việc làm đối với freelancer Việt Nam là vô cùng lớn, vì vậy hi vọng rằng sau những chia sẻ trong bài viết này, các bạn đã nắm được freelancer là gì cũng như tìm được một công việc freelancer phù hợp dành cho chính bản thân bạn.